Hành trình sáng chế máy lọc nước hydrogen của Kangaroo

(Nguồn: https://vnexpress.net/) Trải qua nhiều năm nghiên cứu, Kangaroo phát triển công nghệ điện phân với bộ điện cực titanium, hiện có gần 800 model, tiến ra thị trường quốc tế.

Trước dịp khánh thành nhà máy mới với diện tích sử dụng tới 100.000 m2 vào tháng 1/2024, ông Takashi Inoue – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Kangaroo có buổi trò chuyện cùng VnExpress về hành trình nghiên cứu sáng chế máy lọc nước hydrogen và những ứng dụng của công nghệ này với sức khỏe người dùng.

Ông Takashi Inoue. Ảnh: NVCC
Ông Takashi Inoue. Ảnh: NVCC

– Đơn vị bắt tay nghiên cứu công nghệ tạo nước hydrogen từ thời điểm nào?

– Năm 2015, xu nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một tăng cao, chúng tôi bắt tay nghiên cứu công nghệ máy lọc hydrogen công nghệ điện phân. Thời điểm đó, các máy lọc ở Việt Nam phổ biến màng RO và màng UF. Trong đó, màng UF được dùng cho các máy điện phân nhập khẩu bởi nó giữ lại khoáng chất trong nước. Tuy nhiên điều này có thể gây bất lợi vì nguồn nước tại Việt Nam mỗi nơi sẽ khác nhau: nước mưa, nước máy, nước sông, nước giếng khoan… Có nơi nước nhiều sắt, vùng lại nhiều asen, mangan…

Vì vậy khi dùng màng UF, hộ gia đình không thể kiểm soát các thành phần kim loại nặng trong nước có bao nhiêu vì không có thiết bị nào đo đạc. Nếu đưa nguồn nước này vào điện phân, chúng ta không thể kiểm soát được sự hình thành các hợp chất, khả năng vẫn tồn tại những tạp chất có hại cho cơ thể. Đó là lý do chúng tôi nghiên cứu một công nghệ mới, hiệu quả và phù hợp hơn với nguồn nước Việt Nam?

– Ông và đội ngũ gặp những khó khăn gì trong quá trình nghiên cứu?

– Chúng tôi phải trải qua hơn 300 lần nghiên cứu, thử nghiệm và điều chỉnh để bộ điện phân cho ra chất lượng nước như mong muốn. Mỗi sản phẩm sau khi nghiên cứu phải trải qua quá trình sử dụng thực tế trong một thời gian để xác định mức độ ổn định của hàm lượng hydrogen.

Vì sao mất nhiều thời gian đến vậy? Đầu tiên, chúng tôi không áp dụng công nghệ hydrogen có sẵn của Nhật Bản, Hàn Quốc hay Nga… dù họ đã đi trước chúng ta khoảng 20 năm. Lý do, như đã nêu trên, đặc thù nguồn nước Việt Nam khác biệt với các nơi khác.

Nước có nhiều khoáng (TDS) còn dễ gây ra hiện tượng bám cặn ở điện cực, giảm tác dụng điện phân hoặc thậm chí không điện phân được; khiến nước đầu ra không có tác dụng tốt của nước điện phân. Muốn thiết bị hoạt động, cần bảo dưỡng điện cực khoảng ba tháng một lần. Việc này khá mất thời gian và tốn kém chi phí.

Một yếu tố khác là thời điểm đó giá thành của máy điện phân nước trên thị trường rất đắt đỏ, dao động 25-100 triệu đồng. Mức giá này rất khó tiếp cận với người Việt cho dù công nghệ này có tốt đến đâu.

Chất lượng và phù hợp với túi tiền của người Việt là hai mục tiêu của chúng tôi, kéo theo rất nhiều bài toán cần phải giải quyết. Sau hàng trăm lần nghiên cứu, thử nghiệm và cải tiến, công nghệ ra mắt thành công vào năm 2017, đến 2018 thiết bị tạo nước Hydrogen của Kangaroo được cấp bản quyền sáng chế bởi Cục sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Việc nghiên cứu thành công công nghệ tạo nước hydrogen công nghệ điện phân góp phần thay đổi ngành hàng máy lọc nước tại Việt Nam thời điểm đó. Người Việt được tiếp cận với sản phẩm phù hợp với nguồn nước địa phương, tối ưu chi phí.

Đội ngũ nghiên cứu bên trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Kangaroo
Đội ngũ nghiên cứu bên trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Kangaroo

– Thiết bị có cấu tạo và cơ chế hoạt động ra sao?

– Trái tim của máy lọc nước điện phân nằm ở bộ điện cực do chúng nghiên cứu và phát triển. Hai tấm điện cực được bố trí sát nhau với khoảng cách 0,4 micromet làm giảm điện trở nước, tăng khả năng điện phân. Vật liệu làm điện cực cũng bằng titanium và phủ ruthenium – một oxit kim loại của platium nó có giá khoảng 350 triệu đồng cho mỗi kg.

Điện cực thiết kế dạng lưới tạo ra nhiều điểm nhọn mà ở đó điện tích tập trung nhiều hơn cũng dẫn đến khả năng điện phân cao hơn. Sử dụng nước RO nên các ion gốc axit vô cơ không còn nữa, điện cực sẽ hoạt động ở môi trường trung tính. Điều này giúp tuổi thọ của điện cực tăng lên đáng kể cũng như không bị bám cặn, giảm thời gian bảo trì điện cực; một năm chúng ta chỉ cần vệ sinh điện cực một lần.

Sử dụng RO nên nước trở nên tinh khiết. Để tạo các chất điện giải cần thiết cho cơ thể, chúng tôi bổ sung thêm khoáng chất bằng các lõi lọc chức năng. Nước bù khoáng có chủ đích sau đó sẽ được điện phân để tăng năng lượng và có khả năng trung hòa các gốc tự do.

– Đến nay công nghệ này cải tiến ra sao, mang đến những hiệu quả gì cho người dùng?

– Đến nay chúng tôi có gần 800 model sản phẩm. Mức tăng trưởng cao vẫn thuộc về nhóm hàng máy lọc nước.

Theo từng năm, đội ngũ liên tục cập nhật các tiến bộ công nghệ để nâng cấp sản phẩm. Hiện tại thiết bị ứng dụng IoT để cảnh báo thay lõi, điều khiển máy qua ứng dụng, cảnh báo tràn nước nhằm tăng tiện ích người dùng. Trong năm nay, thế hệ mới hỗ trợ người dùng lựa chọn nồng độ hydrogen phù hợp nhu cầu, từ làm đẹp đến uống thuốc, nấu ăn.

Năm 2021, theo khảo sát của Techsi Research, máy lọc nước của Kangaroo đứng đầu về thị phần tại Việt Nam.

Khách hàng trải nghiệm công nghệ máy lọc nước mới tại sự kiện ra mắt sản phẩm 2023. Ảnh: Kangaroo
Khách hàng trải nghiệm công nghệ máy lọc nước mới tại sự kiện ra mắt sản phẩm 2023. Ảnh: Kangaroo

– Năm nay, đơn vị đạt những cột mốc nổi bật nào trong kinh doanh?

– Tuy trong bối cảnh kinh tế khó khăn, chúng tôi vẫn mở rộng thêm nhiều khách hàng quốc tế khu vực Trung Đông như Bangladesh, Dubai.

Trong nước, chúng tôi sắp khánh thành nhà máy sản xuất máy lọc nước với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, diện tích sử dụng tới 100.000 m2. Nhà máy này đạt quy mô lớn, tập trung đầu tư cho viện nghiên cứu, phòng sản xuất lõi lọc với công nghệ camera AI kiểm soát chất lượng lõi lọc… Từ đó góp phần tăng thêm các sản phẩm máy lọc chất lượng trên thị trường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943838278