Uống nước trong khi ăn, nên hay không?

Uống nước trong khi ăn có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Tốt hơn là uống nước trước khi ăn vì ngoài việc bảo vệ thành bụng, nó giúp làm cho chúng ta cảm thấy no hơn và không ăn nhiều.

Uống nước trong khi ăn, nên hay không? 

Nước, chất lỏng thiết yếu

Mọi người đều biết về lợi ích của nước,  chẳng hạn như loại bỏ độc tố, hydrat các cơ quan, vận chuyển khoáng chất đến các tế bào, và là chất trợ giúp trong tất cả các quá trình trao đổi chất. Bản chất của nước không có calo. Nếu uống nước trước bữa trưa hoặc bữa tối, dạ dày sẽ no và điều này khiến chúng ta ăn ít hơn, nhưng không vì thế mà cân nặng của chúng ta giảm xuống. Một nghiên cứu của  Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ Boston  đã chỉ ra rằng những người uống 2 ly nước trước khi ăn sẽ ăn ít hơn từ 75 tới 90% lượng calo trong các bữa ăn thông thường. Đó là bởi vì nước làm cơn đói chóng qua hoặc cũng bởi vì đôi khi chúng ta nghĩ rằng mình đói nhưng thực tế lại là đang khát nước.

Có ý kiến cho rằng uống nước trong bữa ăn, sẽ gây ra hiện tượng giữ nước. Các chuyên gia nói rằng điều này là sai, nước uống kích thích chức năng thận  và giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể trong bất cứ hoàn cảnh nào. Trong một số chế độ ăn, người ta không uống nước khi đang ăn các chất có chứa carbohydrate bởi vì nó gây ra khó tiêu.

Uống nước lạnh trong khi ăn

Khi nước đi vào cơ thể và được ruột hấp thụ, nó nhanh chóng chuyển thành mô mỡ, có nghĩa là thực phẩm biến thành chất béo đi trực tiếp vào động mạch. Nếu điều này xảy ra trong một thời gian dài có thể gây ra vấn đề về cholesterol hoặc bệnh tim.

Không nên uống nước lạnh trong khi ăn
Không nên uống nước lạnh trong khi ăn

Dạ dày được sinh ra để sản xuất axit giúp quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, khi uống nước lạnh, các axit này hoạt động chậm lại và bị suy yếu, phải mất nhiều thời gian để phân hủy thức ăn.

Nên uống nước trước hay sau khi ăn?

Tốt hơn hết là nên uống sau khi ăn, để chất lỏng có thể bảo vệ thành bụng. Tuy nhiên, nước để ở nhiệt độ phòng hoặc nước ấm mới tốt cho dạ dày chứ không phải nước lạnh hay nước đá. Nước lạnh làm tăng độ pH của cơ thể, đó là lý do tại sao nó làm cho quá trình tiêu hóa của dạ dày trở nên khó khăn hơn.

Uống nước khi nào?

Lượng nước mà các chuyên gia khuyến cáo là 8 cốc nước mỗi ngày. Trước bữa tối nên uống 2 – 3 cốc nước trước 30 khi ăn. Vào mùa hè cứ 30 phút lại uống nước một lần cho dù có khát hay không.

Việc có nên uống nước trong bữa ăn hay không vẫn chưa có một câu trả lời thỏa đáng nào vì các nghiên cứu khoa học về vấn đề này không có nhiều. Điều này còn phụ thuộc nhiều vào cảm nhận của mỗi người. Nếu uống nước khi ăn mà cho chúng ta cảm giác dễ chịu, ngon miệng hơn thì thói quen này cũng không có gì là không tốt. Nếu việc uống nước làm cho chúng ta cảm thấy khó chịu, thì tốt hơn hết là không nên tiếp tục uống nữa. Cách tốt nhất để đảm bảo cho hệ tiêu hóa làm việc tốt nhất nên uống trước hoặc sau bữa ăn khoảng 30 – 45 phút. Có thể uống nước hoa quả, nước uống kiềm tính, hoặc nước lọc và hạn chế các loại đồ uống ngọt và đồ uống có ga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943838278