9 Nguyên nhân và Cách Xử lý sự cố máy lọc nước không chạy

Sự cố Máy Lọc Nước Không Chạy được xem là một trong số những lỗi thường gặp của người dùng máy lọc nước, đặc biệt là người dùng máy lọc nước RO gia đình hiện nay. Biểu hiện của máy Máy Lọc Nước Không Chạy cơ bản là chiếc máy ngừng hẳn hoạt động. Khiến cho nhu cầu sử dụng nước của người dùng bị cản trở.

Để Xử lý Sự Cố Máy Lọc Nước RO Gia Đình không chạy hoạt động trở lại như bình thường cũng như cung cấp nước tinh khiết cho gia đình. Bạn cần xác định rõ nguyên nhân căn bản khiến cho chiếc máy của bạn ngừng hoạt động. Kangaroo Ngọc Thạch sẽ giúp bạn nhận biết những nguyên nhân này và đưa ra những biện pháp xử lý tốt nhất tại từng nguyên nhân.

9 Nguyên nhân và Cách Xử lý sự cố máy lọc nước không chạy

Xu Ly Su Co May Loc Nuoc Khong Chay Min

1 – Lỗi Tiếp Xúc Với Nguồn Điện (Nguyên nhân khách quan):

Lỗi Tiếp Xúc Với Nguồn Điện khiến máy bơm không hoạt động, dấn đến cả hệ thống chiếc máy lọc nước không chạy. Bạn có thể gặp tình trạng này khi:

 • Ổ cắm điện bị lỏng
 • Ổ cắm bị hỏng
 • Dây Dẫn Điện Bị Hở Do Chuột Cắn,..
 • Hoặc bộ phận tiếp xúc với nguồn điện mất đi chức năng dẫn điện thông thường…

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra xem phích cắm có bị lỏng hay không: nếu lỏng thì bạn hãy chỉnh lại phích cắm cho chặt, nếu vẫn lỏng thì bạn hãy thay ổ điện mới hoặc phích cắm mới tùy vào tình hình của nó.
 • Kiểm tra lại xem ổ cắm điện có hoạt động hay không: Bằng cách cắm thử các thiết bị khác như quạt hay sạc điện thoại,… nếu không thì hãy kiểm tra lại hệ thống điện của nhà bạn.
 • Nếu vẫn chưa thể khắc phục được trình trạng này, bạn tiến hành kiểm tra hệ thống điện trong máy lọc nước xem có bị đứt hay bị chuột cắn ở bị trí nào không.

2 – Không có nước cấp ở đầu vào (Nguyên nhân khách quan):

Nhóm nguyên nhân khách quan thứ 2 mà đội ngũ Kangaroo Ngọc Thạch muốn nhắc đến chính là: Không có nước cấp ở đầu vào máy lọc nước. Đại bộ phận người sử dụng Máy Lọc Nước nói chung và Máy Lọc Nước RO Gia Đình nói riêng không thực sự để ý sự cố này. Bởi lẽ trước khi sử dụng Máy Lọc Nước RO Gia Đình. Người sử dụng đã hoàn tất khâu kiểm tra nguồn nước vào. Nên khi gặp Sự Cố Máy Lọc Nước không chạy, họ chưa nghĩ tới nguyên nhân này. Nguyên nhân này là do:

 • Nguồn nước cấp đã bị hết, nguồn nước cấp quá yếu hoặc cũng có thể do đường ống cấp nước bị tắc.
 • Do vòi nước cấp đã bị tắt
 • Máy bơm nước đã bị yếu hoặc đã bị hỏng nên nước không thể được bơm lên hệ thống lọc
 • Tình trạng này thường xảy ra ở những máy lọc nước không có máy bơm, khi nước không có thì máy sẽ ở trạng thái không hoạt động.

Cách khắc phục:

Nếu gặp phải tình huống này. Cách khắc phục có thể nói là khá đơn giản.

 • Tháo đường ống nước cấp vào máy ra và kiểm tra xem nước có chảy ổn hay không, nếu không thì bạn chỉ cần kiểm tra lại nguồn nước cấp là được.
 • Nếu nguồn nước cấp đã bị tắc thì bạn hãy tìm xem nó bị tắc ở vị trí nào và vệ sinh sạch sẽ vị trí bị tắc đi là được. Nếu nước đầu vào vẫn bình thường thì bạn hãy kiểm tra xem máy bơm còn hoạt động tốt hay không.
 • Một trường hợp nữa là do bồn nước cấp đã hết, nguyên nhân này không xảy ra nhiều nhưng bạn hãy kiểm tra thêm nếu các ý bên trên đều tốt.

3 – Rơ le áp thấp của máy lọc nước bị hỏng (Van áp thấp):

Thông thường bên trong của chiếc máy lọc nước RO gia đình, lỗi này thường hiếm khi xảy ra. Mặc dù vậy đây lại là nguyên nhân đầu tiên và trực tiếp có thể tác động để bơm không chạy. Và nếu như bơm không chạy thì việc hoạt động của máy sẽ không thể diễn ra.

Van áp thấp có nhiệm vụ là chặn dòng nước để đưa vào máy lọc nước khi áp lực của nước không đủ. Khi van áp thấp bị hỏng, nước sẽ không thể chảy qua van áp thấp được, do đó máy lọc nước sẽ không chạy.

Cách khắc phục

 • Kiểm tra xem Rơ le áp thấm (van áp thấp) của máy lọc nước có còn hoạt động hay không, bằng cách cho 2 đầu dây điện cắm vào van áp thấp và quẹt 2 đầu dây điện này vào nhau xem có xuất hiện tia điện hay không, nếu có thì van vẫn hoạt động bình thường, nếu không thì rất có thể van đã bị hỏng.
 • Khi van áp thấp đã bị hỏng thì bạn phải thay mới vì bộ phận này không thể sửa chữa được, chi phí để thay van áp thấp cũng không quá cao.

4 – Tắc lõi lọc nước:

Khi lõi lọc nước bị tắc, nước sẽ không chảy qua các lõi lọc nước này được, chính vì vậy mà máy lọc nước không chạy.

Thông thường mỗi lõi lọc đều có một tuổi thọ nhất định. Nguyên nhân xảy ra lõi lọc nước bị tắc, có thể do người dùng đã sử dụng máy lọc nước trong thời gian dài mà không thay các lõi lọc nước theo định kỳ, khiến cặn bẩn bị tích tụ bên trong lõi lọc ngày càng nhiều nên tắc.

Cách khắc phục:

 • Tiến hành vệ sinh lõi lọc công việc vệ sinh này có thể tốn một chút thời gian và công sức và việc thực hiện nó cũng khá dễ dàng
 • Khi lõi lọc nước đã bị bẩn thì giải pháp tốt nhất là bạn vẫn nên thay mới lõi lọc để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất, đặc biệt là khi lõi lọc đã qua thời gian thay thế lõi lọc khuyến nghị của nhà sản xuất.

5 – Adaptor đổi nguồn bị hỏng, bị cháy:

Sự Cố Máy Lọc Nước không chạy liên quan trực tiếp đến Adaptor đổi nguồn bị hỏng, bị cháy:

Nguyên nhân gây ra tình trạng này:

 • Khi nguồn điện nhà bạn không được ổn định, lúc yếu lúc mạnh hoặc do bật tắt máy lọc nước quá nhiều lần sẽ khiến cho nguồn Adaptor dễ bị cháy.
 • Máy đã cũ, được mua khá lâu mà chưa từng thay thế Adapter do lỗi.

Cách khắc phục:

Để xử lý sự cố này, bạn có thể thao tác như sau:

Bước 1: Ngắt điện vào chiếc Máy Lọc Nước RO gia đình.

Bước 2: Cắt 2 đầu của nguồn Adaptor.

Bước 3: Cắm điện lại cho máy

Bước 4: Dùng 2 đầu quẹt vào nhau xem có tia điện xuất hiện không.

Trường hợp không có tia điện xuất hiện thì máy hoàn toàn bình thường.

Nếu có tia điện thì nguồn bị hỏng. Điều cần làm lúc này là bạn phải thay Adaptor mới.

(Lưu ý: Khi thực hiện cách thao tác kiểm tra máy tại nhà. Mà chuyên sâu về lĩnh vực máy lọc nước, nếu như trong các thiết bị có điện, các bạn phải nên thực hiện đúng các bước. Đồng thời tay khi tiếp xúc cần phải khô ráo, để không bị điện giật.)

6 – Tắc màng lọc RO làm máy lọc nước không chạy

Màng Lọc RO bị tắc cũng là nguyên nhân khiến máy lọc nước không chạy, không hoạt động.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này:

 • Sử dụng máy lọc nước trong thời gian dài mà chưa thay các lõi lọc (hơn 1 năm, đặc biệt là trên 2 năm.). Theo tuổi thọ thì màng lọc RO được thay định kỳ 2 năm 1 lần.
 • Sử dụng nguồn nước chưa được xử lý và khá bẩn như nước giếng, nước mưa

Cách khắc phục:

Trường hợp này, bạn không thể mang chúng đi vệ sinh như các lõi lọc thông thường khác mà chỉ có thể thay lõi lọc nước RO mới, vì đây là bộ lọc cuối cùng của hệ thống lọc, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước, việc vệ sinh sẽ không thể làm sạch được mà chỉ làm giảm đi độ bẩn của lõi lọc.

7 – Rơ le áp cao (Van áp cao) của máy lọc nước bị hỏng:

+, Hoạt Động Của Rơ Le Áp Cao tại Máy Lọc Nước RO Gia Đình:

Rơ le áp cao hay còn được gọi là van áp cao được xem như là một công tắc đóng ngắt nguồn nước đầu ra dựa trên nguyên lý thay đổi chênh lệch áp suất.. Khi chúng ta vặn nước, rơ le áp cao sẽ được hoạt động. Từ đó sẽ tạo ra tín hiệu cho bơm. Và Quy trình tạo ra nước tinh khiết của Máy lọc nước RO gia đình hoàn thành.

Nhưng khi ngắt vòi nước lại. Máy vẫn hoạt động bình thường. Để ý nguồn sau khi được đem ra lọc sẽ tạo ra nước tinh khiết. Và đồng thời được tích lại tại một bình áp ở phần dưới. Ta gọi là bình chứa nước. Cho đến khi bình chứa nước đã đầy. Bấy giờ Rơ Le áp cao sẽ tự động ngắt. Cùng lúc đó sẽ tạo tín hiệu cho bơm ngắt lại. Chu trình làm việc của một chiếc máy lọc nước RO Gia Đình Được coi như hoàn thành.

+, Dấu hiệu để nhận biết rơ le áp cao bị hỏng:

Bằng cách xác định chính xác nguyên nhân. Sẽ đơn giản hóa việc khắc phục Sự Cố Máy Lọc Nước không chạy hiệu quả nhất. Bạn dùng động tác cắm điện và mở nguồn nước. Để ý thấy bơm không hoạt động, khi đó sẽ có 2 trường hợp sau:

Thứ nhất: Hỏng Rơ Le Áp Cao. Khi đó rơ le áp cao không ngắt được. Trường hợp này để kiểm tra Rơ Le áp cao có hoạt động hay không. Bạn sử dụng trực tiếp đồng hồ đo điện kiểm tra trực tiếp rơ le áp cao có hoạt đông hay không.

Thứ hai: Nguyên nhân có liên quan đến bơm, hỏng bơm. Để kiểm tra Rơ Le áp cao có hoạt động hay không. Chúng ta vẫn sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra.

Cách khắc phục:

Nếu Van áp cao không hoạt động thì có thể van đã bị hỏng. Bạn cần phải thay van mới.

8 – Bơm bị hỏng cũng làm máy lọc nước không chạy:

Nguyên nhân chủ yếu làm cho máy bơm bị hỏng là do máy đã hoạt động một thời gian dài hoặc do phải hoạt động với tầng suất quá cao.

Cách khắc phục:

Bạn nên thay máy bơm mới vì bộ phận này của máy lọc nước thường khó sửa hoặc sau sửa sẽ hoạt động rất yếu, vừa không đảm bảo hiệu suất làm lọc nước vừa dễ gây hao phí điện năng cho người dùng.

9 – Do Máy Bị Va Chạm Mạnh Bởi Các Thiết Bị Khác:

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển. Và sử dụng máy lọc nước Ro gia đình. Không tránh khỏi những va chạm của các thiết bị. Nên tình huống Do Máy Bị Va Chạm Mạnh Bởi Các Thiết Bị Khác cũng là một trong số những nguyên nhân khá phổ biến làm cho chiếc máy lọc nước gặp phải sự cố ngừng hoạt động.

Sự cố Máy Lọc Nước Không Chạy quả thực nan giải. Tuy nhiên với bài “9 Nguyên nhân và Cách Xử lý sự cố máy lọc nước không chạy” mà Kangaroo Ngọc Thạch đem lại, Hi vọng bạn có thể thao tác một cách dễ dàng để khắc phục các sự cố này tại gia đình mình khi sử dụng máy lọc nước Kangaroo. Thông tin nếu cảm thấy hữu ích bạn đọc hãy chia sẻ bài viết giúp bạn bè mình có thể dễ dàng khắc phục cá sự cố này nhé.

Quý khách vui lòng gọi điện đến Kangaroo Ngọc Thạch theo HOTLINE: 0967036068 – 094 3838 278 để được hướng dẫn từ xa và sửa chữa sự cố máy lọc nước không chạy kể cả trong thời gian dãn cách!
Các dịch vụ Kangaroo tại Kangaroo Ngọc Thạch: https://maylocnuockangaroo.vn/dich-vu-kangaroo/
—————————–
HỆ THỐNG BÁN HÀNG TRỰC TUYẾN KANGAROO NGỌC THẠCH
Thông tin liên hệ:
Kangaroo Ngọc Thạch – 83 Láng Hạ- Ba Đình- Hà Nội:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943838278